5 Tác hại tiêu cực của béo phì đến sức khỏe trẻ mà các mẹ cần biết

Thứ hai - 12/10/2020 14:05
Vấn đề của béo phì là mối đe dọa gây hại đến sức khỏe nghiêm trọng đối với trẻ. Trẻ trong nhóm béo phì có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe mãn tính. Ngoài ra sức khỏe kém cũng bắt nguồn từ bệnh béo phì ở trẻ. Điều này có thể ảnh hưởng tiếp tục đến tuổi trưởng thành của bé. Béo phì ở trẻ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Trẻ thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến bị trầm cảm, tự ti về ngoại hình và lòng tự trọng kém. Đọc ngay bài chia sẻ những tác hại của béo phì đến trẻ để cùng nhau bảo vệ con yêu tốt hơn ba mẹ nhé.
5 Tác hại tiêu cực của béo phì đến sức khỏe trẻ mà các mẹ cần biết

Định nghĩa của béo phì

Thừa cân và béo phì được WHO- tổ chức y tế thế giới định nghĩa là sự tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức có thể làm giảm sức khỏe.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một chỉ số đơn giản về cân nặng theo chiều cao thường được sử dụng để phân loại thừa cân và béo phì ở người trưởng thành.

5 Tác hại của béo phì đến trẻ

Trẻ béo phì có nguy cơ chậm phát triển các vấn đề sức khỏe cao hơn so với các bạn cùng tuổi duy trì cân nặng khỏe mạnh. Bệnh tiểu đường, bệnh tim và hen suyễn là một trong những rủi ro nghiêm trọng nhất.

Gây hại của béo phì ảnh hưởng đến tim của trẻ

Cholesterol cao và huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai ở trẻ béo phì. Thực phẩm chứa nhiều chất béo và muối có thể khiến mức cholesterol và huyết áp tăng cao. Đau tim và đột quỵ là hai biến chứng tiềm ẩn của bệnh tim.

Khi trẻ béo phì dễ mắc bệnh tim

Bệnh hen suyễn xảy ra đối với trẻ

Một trong những tác hại của béo phì đến trẻ là gây ra bệnh hen suyễn. Hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính của đường hô hấp phổi. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố, khoảng 38% người trưởng thành mắc bệnh hen suyễn ở Hoa Kỳ cũng bị béo phì. Một nghiên cứu tương tự cho thấy béo phì có thể là một yếu tố nguy cơ gây hen suyễn nặng hơn ở một số người, nhưng không phải tất cả, những người mắc bệnh béo.

Gây hại của bép phì còn làm rối loạn giấc ngủ của trẻ

Trẻ béo phì cũng có thể bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như ngáy quá mức và ngưng thở khi ngủ. Thêm trọng lượng ở vùng cổ có thể chặn đường thở của họ.

Trẻ dễ bị mắc bệnh đau khớp

Trẻ cũng có thể bị cứng khớp, đau và phạm vi chuyển động hạn chế do mang trọng lượng dư thừa. Trong nhiều trường hợp, giảm cân có thể loại bỏ các vấn đề về khớp.

Bệnh tiểu đường là mối gây hại của béo phì đến trẻ

Do cơ thể trẻ không thể chuyển hóa glucose đúng cách nên gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến bệnh về mắt, tổn thương thần kinh và rối loạn chức năng thận. Khi trẻ em thừa cân quá nhiều dễ mắc phải bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tình trạng có thể hồi phục thông qua chế độ ăn uống và thay đổi thói quen.

Trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi béo phì

Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của trẻ cũng là một phần tạo nên các gây hại tiêu cực của béo phì.

Thực phẩm chế biến hàng ngày của trẻ nên là thực phẩm tươi sống thay vì các chế biến đóng hộp. Hãy thử các lạo thực phẩm này cho trẻ:

• Trái cây và rau quả tươi
  • Protein nạc, chẳng hạn như gà và cá
  • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo nâu, mì ống lúa mì và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
  • Các sản phẩm từ sữa ít béo, bao gồm sữa tách kem, sữa chua nguyên chất ít béo và phô mai ít béo

Rất có thể là đứa trẻ thừa cân hoặc béo phì sẽ giảm một số trọng lượng khi chúng chuyển sang một cách ăn uống lành mạnh hơn. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa nếu giảm cân không xảy ra. Bạn có thể cần sự giúp đỡ thêm từ một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Sửa đổi thói quen giúp trẻ tốt hơn

• Thúc đẩy trẻ hoạt động thể chất nhiều hơn
  • Bổ sung các hoạt động trong gia đình
  • Cắt giảm thời gian xem tivi, hay sử dụng máy tính,… Không nên để trẻ ngồi ù lì một chỗ.