1. Gan lợn và giá đỗ – thực phẩm xung khắc nhau
Gan lợn có chứa đồng, khi bạn xào chung với giá đỗ dễ gây mất chất dinh dưỡng của giá. Vì lượng vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa chất đồng – vốn có trong gan lợn.
2. Cà chua và dưa chuột
Không ít người hay kết hợp giữa việc dùng cà chua với dưa leo, đây là thói quen không tốt. Vì cà chua chứa nhiều vitamin C, trong khi dưa leo lại chứa men có thể phân giải hàm lượng vitamin C vốn có của cà chua. Điều này sẽ khiến cho cơ thể giảm bớt đi sự hấp thụ vitamin C có lợi cho sức khỏe.
3. Trứng gà với sữa đậu nành không nên kết hợp
Sữa đậu nành chứa men protidaza gây ức chế sự hoạt động của protein vốn có trong trứng gà, dẫn đến việc cản trở quá trình tiêu hóa cũng như gây chứng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.
4. Đường đen và sữa đậu nành – cặp thực phẩm xung khắc
Nếu bạn có dự định kết hợp giữa đường đen và sữa đậu nành thì nên suy nghĩ lại. Vì đường đen có chứa axit oxalic và axit malic, khi dùng chung với sữa đậu nành sẽ diễn ra quá trình axit, sinh ra một số chất “lắng biến tính” giảm đi chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.
5. Sữa bò và cam, quýt, chanh
Sữa bò chứa nhiều hàm lượng chất đạm và chất casein, nên khi dùng chung với nước hoa quả làm từ họ cam quýt sẽ làm cho casein bị kết dính, gây tình trạng lắng đọng, xuất hiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu.
6. Nước chè và thịt chó, thịt dê gây ngộ độc
Sau khi dùng thịt dê, thịt chó thì bạn không nên uống nước chè (trà) vì dễ tạo thành chất tannalbin gây se niêm mạc ruột, dẫn đến việc táo bón, thậm chí làm tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
7. Khoai lang, khoai tây và cà chua
Cà chua chứa nhiều chất toan (còn gọi là chất chua), khi kết hợp với các loại khoai như khoai tây, khoai lang sẽ khiến cho dạ dày chứa một số chất gây khó tiêu, dẫn đến việc đau bụng cũng như các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác.
8. Đậu và hành hoa – thực phẩm xung khắc cần tránh
Đậu hũ chứa nhiều canxi, trong khi hành lại chứa axit oxalic, nên khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ dễ tạo ra kết tủa oxalic canxi, gây khó tiêu hóa và có hại cho sức khỏe về lâu dài.
9. Cà rốt kết hợp củ cải – sai lầm của nhiều người
Cà rốt chứa nhiều enzyme có khả năng phân giải hàm lượng vitamin C trong củ cải. Do đó, bạn nên hạn chế việc dùng hai loại thực phẩm này vì sẽ không hấp thụ được vitamin C vốn có trong củ cải, cũng như chất dinh dưỡng khác từ cà rốt.
10. Thịt bò và các loại rượu
Trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn rượu cũng được xem là loại đồ uống có tính nóng. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm này dễ gây ra chứng táo bón, mắt đỏ, ù tai hoặc bị viêm khóe miệng.
11. Rau dền và quả lê
Sau khi dùng canh rau dền hay món ăn làm từ rau dền, bạn cũng tránh dùng lê để tráng miệng. Vì một số chất trong hai loại thực phẩm này dễ khiến cho cơ thể cảm thấy bị sốt.
12. Quả hồng và cua, ghẹ – nhóm thực phẩm xung khắc cần tránh
Với hàm lượng axit tanic trong quả hồng có thể sẽ khiến cho dạ dày của bạn cảm thấy chứng khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng khi dùng kèm với thịt cua hoặc tráng miệng sau khi dùng các món ăn làm từ thịt cua.
Tác giả: Mầm non Tuổi Thơ
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Thực đơn
Văn bản mới
Ngày ban hành: 02/04/2024. Trích yếu: Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương thông báo công khai danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục kỹ năng sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được cấp phép theo thẩm quyền.
Ngày ban hành: 02/04/2024
Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: Công nhận BDTX THCS
Ngày ban hành: 12/06/2024
Ngày ban hành: 03/06/2024. Trích yếu: Tổ chức giữ trẻ ...
Ngày ban hành: 03/06/2024
Ngày ban hành: 27/05/2024. Trích yếu: Ngày thứ 7 văn minh
Ngày ban hành: 27/05/2024
Ngày ban hành: 27/05/2024. Trích yếu: Hướng dẫn xét TĐKT
Ngày ban hành: 27/05/2024
Ngày ban hành: 23/05/2024. Trích yếu: Triển khai chương trình GD kỹ năng sống
Ngày ban hành: 23/05/2024
Video clips
Album ảnh
Thăm dò ý kiến